CHIA SẺ

Thứ Bảy, 9 tháng 1, 2016

GIỚI THIỆU VỀ CÂY TÁO THÁICây Táo Thái

Tên phổ thông: Táo Thái, Táo Thái Lan
Tên khoa học: Ziziphus mauritiana
Nguồn gốc xuất xứ: Thái Lan
Phân bố chủ yếu tại Việt Nam: phân bố rộng khắp tại các tỉnh phía Nam. Thời gian gần đây Táo Thái còn được trồng nhiều ở các khu vực Bắc

A. Đặc điểm hình thái:

Thân, tán, lá: Cây Táo Thái có thể lớn rất nhanh thậm chí trong các khu vực khô, cao tới 12 mét và đạt tuổi thọ khoảng 25 năm. Có thể là loại cây bụi rậm rạp, hoặc cây thân gỗ, không gai hoặc có các gai nhỏ.

Lá táo so le, hình trứng hoặc elip thuôn dài, mặt trên có màu xanh lục thẫm, bóng mặt và có răng cưa rất rõ nét ở mép lá; ở mặt dưới có sợi lông tơ dày dặc, mềm như lụa màu nâu hay trắng, cuống lá non thì ngắn và có lông

Hoa, quả, hạt: Hoa nhỏ, có 5 cánh hoa, màu vàng nhạt, tạo cụm 2-3 hoa trong nách lá. Hạt Táo cứng có hình ôvan hay thuôn dài, cứng. Quả Táo Thái là loại quả hạch, khi chín có độ giòn, chứa nhiều nước, có vị ngọt.

Quả Táo Thái chín vào các khoảng thời gian khác nhau ngay cả khi chỉ trên một cây và có màu lục nhạt khi còn xanh hoặc xanh hơi ngả vàng nhạt khi chín. Quả Táo được dùng để ăn khi đã chín hoặc ngâm rượu hay sử dụng để làm đồ uống.

B. Đặc điểm sinh lý:

Tốc độ sinh trưởng: nhanh

Phù hợp với: Táo Thái có đặc tính chịu hạn tốt, phù hợp với những khu vực khô cằn, nắng nhiều, ít sâu bệnh, dễ chăm sóc, đầu tư ít, đặc biệt sinh trưởng rất nhanh và thời gian khai thác khá dài.

Táo Thái có nhiều tác dụng trong đời sống hàng ngày. Vì vậy, đây là loài cây được nhiều bà con ưa trồng trong những năm gần đây.

   Trái Táo Thái